Username :
Password :
 
สวัสดิการสังคม
     
       สวัสดิการสังคม บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกดเงินสดได้ไหม อยากถอนเงินทำอย่างไร ?
   
 
   

 

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกดเงินสดได้ไหม อยากถอนเงินทำอย่างไร ?

 บัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ให้วงเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยทุก ๆ เดือน สำหรับรูดซื้อสินค้าต่าง ๆ ที่จำเป็น และค่าเดินทางรถโดยสารสาธารณะ ทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้า รถ บขส. และรถไฟ แต่ก็มีผู้ถือบัตรหลายคนมีคำถามว่าเงินส่วนนี้ เราจะสามารถถอนออกมาเป็นเงินสดได้ด้วยหรือเปล่า หรือนำบัตรคนจนไปใช้เป็นเหมือนบัตร ATM เลยได้ไหม ใครยังสงสัยเรื่องนี้อยู่ มาดูรายละเอียดกันชัด ๆ

  
วงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กดออกมาเป็นเงินสดได้ไหม ? 


          อย่างที่ทราบกันดีว่า บัตรคนจนจะมีวงเงินในบัตรแบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ  

          1. เงินสำหรับซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น จำนวน 200-300 บาท/เดือน (หากเข้าร่วมโครงการฝึกอาชีพจะได้เพิ่มเป็น 300-500 บาท)  
 
          2. ส่วนลดซื้อก๊าซหุงต้ม 45 บาท/3 เดือน  
 

          3. ค่าใช้จ่ายรถโดยสารสาธารณะ ได้แก่ ค่ารถเมล์และรถไฟฟ้า 500 บาท/เดือน, ค่าโดยสารรถ บขส. 500 บาท/เดือน และค่าโดยสารรถไฟ 500 บาท/เดือน 

          โดยเงินในบัตรทั้ง 3 ส่วนนี้ ผู้ถือบัตรไม่สามารถกดหรือถอนออกมาเป็นเงินสดได้ เพราะเป็นวงเงินที่สำรองไว้ใช้ผ่านเครื่องชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) ของหน่วยงาน หรือ ร้านค้าที่กำหนดเท่านั้น  
 
          อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่เข้าร่วมมาตรการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือโครงการฝึกอาชีพ ล่าสุดมีข่าวดี เพราะเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2561 กระทรวงการคลังได้อนุมัติให้สามารถนำวงเงินที่ได้เพิ่มจำนวน 100-200 บาท/เดือน กดออกมาใช้เป็นเงินสดผ่านตู้ ATM ได้แล้ว และหากใช้ไม่หมดยังสามารถสะสมในเดือนถัดไปได้อีกด้วย โดยมาตรการนี้จะมีระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 4 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน-ธันวาคม 2561

ทำอย่างไรถึงจะกดเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ ?
 
          วิธีที่จะทำให้บัตรคนจนกดเงินสดได้นั้น มีทั้งการเข้าร่วมโครงการฝึกอาชีพที่ได้วงเงินเพิ่มจำนวน 100-200 บาท/เดือน ซึ่งวงเงินจำนวนนี้เราสามารถถอนเป็นเงินสดออกมาใช้ได้เลย รวมถึงการนำเงินเติมเข้าไปในบัตร ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าบัตรคนจนสามารถเติมเงิน-ฝากเงินได้เหมือนกันกับบัตร ATM ทั่วไปเลย   

          นอกจากนี้ สำหรับผู้สูงอายุที่ได้รับสิทธิ์จ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพ ผ่านบัตรคนจน เดือนละ 50-100 บาท ก็จะสามารถใช้บัตรคนจนถอนเงินสดจำนวนนี้ออกมาใช้ได้เช่นกัน (อ่านข่าว เริ่มแล้ว ! จ่ายเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุเข้าบัตรคนจน)


วิธีเติมเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 

          การเติมเงินเข้าบัตรคนจนครั้งแรก สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วย 2 ช่องทาง ดังนี้   

1. ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย

โดยให้นำบัตร ATM ที่ต้องการหักเงินเข้าบัตรคนจน ไปทำรายการได้เลย ณ ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย ตามขั้นตอนต่อไปนี้  

 

          - เลือก "บริการถอน/โอน/อื่น ๆ"  
          - เลือก "โอน/กระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์"
          - เลือกประเภทบัญชีที่ต้องการหักบัญชี (บัตร ATM เราเป็นเงินฝากประเภทไหนก็เลือกประเภทนั้น) 
          - เลือกรายการ "บัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์"  
          - ใส่หมายเลข 16 หลักของบัตรคนจนที่ต้องการเติมเงินเข้าไป 
          - ระบุจำนวนเงินที่ต้องการได้ตั้งแต่ 100-30,000 บาท  

สำหรับใครที่ไม่อยากทำรายการด้วยตัวเองผ่านตู้ ATM ก็สามารถเติมเงินได้ผ่านธนาคารกรุงไทยทุกสาขา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้อยู่แล้ว 

 

          ส่วนการเติมเงินครั้งต่อไป สามารถทำได้ผ่านหลากหลายช่องทาง ได้แก่   
 

          - ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา  
          - เครื่อง ADM ธนาคารกรุงไทย 
          - เครื่อง ATM ธนาคารกรุงไทย 

 

วิธีกดเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 


          เมื่อทำการเติมเงินเข้าไปในบัตรคนจนแล้ว เราก็จะสามารถนำไปใช้ถอนเงินสดได้เหมือนกับบัตร ATM ทั่วไปเลย โดยรหัสที่ใช้ถอนเงินครั้งแรก จะเป็นเลข 6 หลักสุดท้ายของบัตรประชาชนผู้ถือบัตร ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนรหัสทันทีได้ที่ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย ตามขั้นตอนนี้  

          - สอดบัตรและใส่รหัสเดิมให้ถูกต้อง 
          - เลือกบริการ "อื่น ๆ"  
          - เลือก "เปลี่ยนรหัส ATM"
          - ทำการตั้งรหัสผ่านใหม่จำนวน 6 หลัก  


          ขณะเดียวกันเรายังนำเงินที่เติมไว้ในบัตรไปใช้ทำธุรกรรมอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฝากเงิน โอนเงิน ผ่านตู้ ATM/ADM ธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศแบบฟรีค่าธรรมเนียม, ชำระค่าสินค้าตามจุดรับเงินต่าง ๆ ที่รองรับบัตรคนจน และชำระสินค้าตามร้านค้าอื่น ๆ ที่มี เครื่องหมาย PromptCard  

วิธีกดเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ   

          ผู้สูงอายุที่ได้รับเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพ โอนเข้าบัตรทุกวันที่ 15 ของเดือน สามารถนำบัตรคนจนไปถอนเงินสดออกมาใช้ได้ผ่านตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย และสาขาของธนาคารกรุงไทย ด้วยวิธีและขั้นตอนเดียวกันกับการถอนเงินที่เติมเข้าบัตรคนจนปกติเลย  

 
          แต่ก็อย่าลืมไปเปลี่ยนรหัส 6 หลักเดิมก่อนด้วย ถึงจะสามารถถอนเงินได้ ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้ที่ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทยและธนาคารกรุงไทยทุกสาขา


บัตรสวัสดิการแห่งรัฐสมัคร Internet Banking ได้ไหม  

          อีกหนึ่งความสามารถของบัตรคนจนที่หลายคนอาจยังไม่รู้ คือ สามารถสมัครใช้งาน Internet Banking ได้ด้วย ผ่านบริการ KTB netbank ของธนาคารกรุงไทย ซึ่งผู้สมัครจะต้องมีบัญชีเงินฝากของธนาคารกรุงไทยด้วย โดยสามารถสมัคร KTB netbank ได้่ทั้งที่สาขาธนาคารกรุงไทยโดยตรง หรือสมัครด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชัน หรือ ตู้ ATM ตามขั้นตอนต่อไปนี้ 

 2. สมัครผ่านแอปพลิเคชัน KTB netbank 

 นอกจากจะเป็นสวัสดิการช่วยเหลือค่าครองชีพแก่ผู้มีรายได้น้อยแล้ว บัตรคนจนยังถูกออกแบบเพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการใช้จ่ายของผู้มีรายได้น้อย โดยไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากอีกด้วย  

 

 งานสวัสดิการสังคม สำนักปลัด เทศบาลตำบลท่าชนะ  

 

 
 
     
     
 
ประกาศเมื่อ 25 ตุลาคม 2561